View Full Version: T́m Hiểu Về đấy Nước Spain(tbn)

Bola Kampung > ĐTQG Spain > T́m Hiểu Về đấy Nước Spain(tbn)


Title: T́m Hiểu Về đấy Nước Spain(tbn)


Marcus - August 19, 2008 01:55 AM (GMT)
Ḿnh nghĩ nếu chúng ta đă là fan hâm mộ của tuyển Tây Ban Nha hay 1 clb nào đó của TBN th́ dĩ nhiên sẽ yêu thích lịch sử, văn hóa của quốc gia đó. Với cá nhân ḿnh, ḿnh luôn muốn 1 ngày nào đó được đến thăm thủ phủ của TBN, thành Madrid hoa lệ. Chúng ta hăy cùng t́m hiểu, chia sẻ kiến thức và t́nh yêu về đất nước TBN tại topic này.
Giới thiệu chung:

Vương quốc Tây Ban Nha hay Spain Espăna(Reine de Espăna) là quốc gia rộng lớn nhất nam Âu, đứng thứ 5 ở Châu Âu về diện tích chỉ sau Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ucraina và Pháp. Tây Ban Nha chiếm một góc lớn nhất của bán đảo Iberian( Gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ).Tây Ban Nha có dân số trên 40 triệu người ( thấp hơn Pháp và Ư ) trong đó tỷ lệ dân số thành thị là (80%) bằng United States và cao hơn Pháp

Lănh thổ Tây Ban Nha trải dài từ vịnh Biscay, giáp biên giới với Pháp và Andorra ở phía đông bắc tới eo biển Gibraltar chung với Marốc ở phía nam ; Từ phía tây giáp Bồ Đào Nha và biển Đại Tây Dương tới biển Địa Trung Hải ở phía đông. Một số đảo nhỏ nằm gần lănh thổ Marốc cũng nằm dưới sự quản lư của Tây Ban Nha. Giống như người gác cổng biển Địa Trung Hải, Tây Ban Nha nằm ở yết hầu trên con đường thông thương trên biển từ Á, Âu, Phi sang châu Mỹ. Vị trí địa lư tuyệt vời của Tây Ban Nha quả là có một không hai trên thế giới.

Lănh thổ Tây Ban Nha có h́nh ngũ giác với bốn mặt giáp biển. Phía trong lục điạ bị chia cắt thành nhiều phần bởi các dăy núi rất dài. Địa h́nh khá đa dạng với cao nguyên rộng lớn xen kẽ với những đồng bằng và thung lũng hẹp cùng với một hệ thống sông ng̣i chằng chịt . Với đặc điểm lănh thổ như vậy Tây Ban Nha cũng có những điều kiện khí hậu đất đai khá đa dạng với các đặc điểm của miền biển, miền núi và cao nguyên - Tây Ban Nha giống như một thế giới thu nhỏ. Là một nước có điều kiện tự nhiện rất phong phú đa dạng cùng với những nguồn khoáng sản rất có giá trị như dầu mỏ, khí đốt , các loại quặng... và các loại khoáng sản quư hiếm khác chưa được khai thác hết.

Người Tây Ban Nha là những người đầu tiên đặt chân lên châu Mỹ và thiết lập những hệ thống thuộc địa khổng lồ bên ngoài lănh thổ của ḿnh. Là đế chế mạnh nhất châu Âu từ thế kỷ 16 đến đầu 17 nhưng càng về sau này càng mất dần ảnh hưởng về mặt chính trị. Những năm đầu và giữa thế kỷ 20 TBN đă trải qua những cuộc nội chiến liên miên và thời thống trị của chế độ quân chủ độc tài Francisco Franco. Cho đến cuối những năm 70 đă đánh dấu sự trở lại của TBN - Người khổng lồ ngủ quên.

Đặc điểm Lịch sử - Xă hội TBN

Tính đa dạng và đan xen là đặc điểm nổi bật nhất ở Tây Ban Nha. Đó là sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, sự giao thoa của các nền văn minh. Dấu tích của chúng tồn tại trong các công tŕnh xây dựng, các di tích di vật, và trong ḷng xă hội Tây Ban Nha.
Về mặt xă hội, về cơ bản Tây Ban Nha là sự pha trộn giữa những đặc điểm của người bản xứ Iberian với những đế chế đă từng cai trị vùng đất này bao gồm những người La Mă, Giéc manh, Arập hồi giáo, Marốc... Bên cạnh đó xă hội Tây Ban Nha hiện tại vẫn tồn tại những tộc người c̣n ǵn giữ được những đặc điểm riêng về văn hoá ngôn ngữ như Catalan, Galician, Basque, Gypsy...Những đặc điểm này dẫn đến sự đa dạng về tôn giáo ở TBN như Thiên chúa giáo(97%), Tin lành, Do thái, Hồi giáo...Đó là những khác biệt chính phân biệt Tây Ban Nha với các nước tây Âu khác.

Nói đến Tây Ban Nha không thế không nói đến tầm ảnh hưởng quốc tế của ngôn ngữ Tây Ban Nha. Theo ước tính, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ mẹ đẻ của khoảng 352 triệu người và dự đoán số người nói tiếng Tây Ban Nha sẽ c̣n tăng mạnh nữa, chủ yếu do tỉ suất sinh cao ở các nước Mỹ Latinh

Chính trị

Tây Ban Nha là quốc gia quân chủ lập hiến với Quốc vương ( Vua Juan Carlos I ) là là người đứng đầu đất nước( cha truyền con nối ) và nắm lực lượng vũ trang. Quyền lực hành pháp do thủ tướng ( Người đứng đầu chính phủ ) đảm nhiệm; người được đề cử bởi Vua và được nghị viện chấp thuận thông qua bầu cử . Thủ tướng lại chỉ định nội các của ḿnh; Ngoài ra c̣n có một hội đồng quốc gia cố vấn cho thủ tướng chính phủ. Thủ tướng là người quản lư và giải quyết các công việc của quốc gia do đó thực ra thủ tướng là người có quyền lực chính ( Vua có quyền lực nhất định đối với các vấn đề lập hiến và nắm quân đội...)

Cơ quan lập pháp là nghị viện Tây Ban Nha bao gồm thượng viện và hạ viện có nhiệm kỳ 4 năm. Các đảng phái chính bao gồm: Đảng công nhân xă hội (PSOE), các liên minh cánh tả(IU), Đảng dân chủ tự do (PP)... và các đảng phái có tính chất địa phương khác như đảng dân tộc của vùng Catalan, Galician, và xứ Basque...
Tây Ban Nha có 50 tỉnh trong 17 vùng tự trị trong đó có các vùng chính như: Madrid, Catalonia, Valencia, Basque, Aragón, Galicia, Castilla y León,Castilla - La Mancha, Extremadura, Murca, Andalucía...

Các thành phố lớn bao gồm:

Madrid (trên 3 triệu dân), Barcelona (gần 2 triệu dân), Valencia (hơn 1 triệu dân), Seville (gần 1 triệu), Zaragoza (gần 1 triệu), Bilbao (hơn 5 trăm ngàn)
Tây Ban Nha là nước có tiềm lực quốc pḥng an ninh rất mạnh. Một phần do phải tăng cường lực lượng trấn áp các phong trào ly khai trong nước mặt khác cũng c̣n nhiều vùng lănh thổ có tranh chấp với bên ngoài. 2 lực lượng mạnh nhất của Tây Ban Nha là Không quân và Hải quân có sự hỗ trợ của US. Là một trong những thành viên tích cực nhất của Nato. Tuy không phải là một cường quốc về kinh tế nhưng Tây Ban Nha lại có một tầm ảnh hưởng quốc tế về chính trị và gần đây đang được phát huy tối đa dưới thời của thủ tướng Jose Maria Aznar cũng một phần nhằm phục vụ các lợi ích kinh tế của ḿnh.
Đường lối ngoại giao của Tây Ban Nha là đa dạng hoá, đa phương hoá. Đặc biệt phát triển quan hệ với EU, NATO, Mỹ và trong hệ thống các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Dùng ảnh hưởng chính trị để phục vụ lợi ích kinh tế là đường lối chiến lược của Tây Ban Nha.

Kinh tế

Tây Ban Nha nằm trong số 25 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới. GDP hiện nay của Tây Ban Nha đạt trên 6 trăm ngàn đô la chỉ bằng 1/2 của Pháp và 1/3 của Đức. Tốc độ tăng GDP là gần 3% mỗi năm, thuộc loại cao ở Châu âu v́ Tây Ban Nha là nước c̣n rất nhiều tiềm năng chưa được tận dụng hết. GDP trên đầu người đứng hàng thứ 25 trên thế giới. Tỷ lệ lạm phát khá cao trong số những nước công nghiệp phát triển ở châu Âu 3.6%. Tỷ lệ thất nghiệp rất cao 13.0% do có cơ cấu dân số trẻ. Thâm hụt cán cân thương mại hàng năm chiếm khoảng 2,5% GDP. Cơ cấu kinh tế 68,7% DV, 27,6% CN, 3,8% NN. Trung b́nh có 450 Tivi, 500 ôtô, 160 nhà cung cấp dịch vụ Internet trên 1.000 dân.

Bước phát triển thần kỳ của kinh tế Tây Ban Nha diễn ra từ 60-74 khi đạt tốc độ phát triển b́nh quân 6.6%/năm đứng thứ 2 thế giới thời đó chỉ sau Nhật Bản. Đường lối kinh thế hiện nay của Tây Ban Nha là mở rộng hợp tác và tăng cường hội nhập kinh tế, đặc biệt với các nước G8, EU, WTO, Khối các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Đông Bắc Á và Đông Nam Á... Tây Ban Nha đang không ngừng nâng cao ảnh hưởng chính trị để phục vụ các lợi ích kinh tế toàn cầu của ḿnh.

Tây Ban Nha có thế mạnh ở các sản phẩm nông nghiệp( nho, khoai tây, lúa mạch, lúa ḿ, dầu ô liu, riệu... ), ngư nghiệp ( thuỷ hải, sản...) Trong công nghiệp Tây Ban Nha đặc biệt có thế mạnh trong khai thác thác than đá, các loại quặng cũng như khai thác và chế biến dầu mỏ ; ngoài ra các nghành rất có truyền thống như dệt may, luyện kim, hoá chất, xi măng, đóng tàu... Các đối tác ngoại thương chính bao gồm Pháp, Đức, Ư, Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Bỉ, Nhật Bản...

2 tập đoàn có tiếng nhất của Tây Ban Nha được biết đến trên thế giới là Repsol ( chế biến dầu mỏ ) và Telefónica de Espăna ( viễn thông )

Đơn vị tiền tệ trước đây là đồng Peseta(PTA) hiện nay đă được thay thế hoàn toàn bằng đồng Euro. Các trung tâm chứng khoán chính là Madrid, Barcelona, Valencia, Bilbao. Thủ đô Madrid đang phát triển để trở thành một trung tâm tài chính lớn của thế giới.
Tây Ban Nha đặc biệt phát triển về du lịch và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới cùng với Pháp và Ư. Đây là một ngành kinh tế đặc biệt quan trọng của Tây Ban Nha.

Giáo dục, Y tế và phúc lợi xă hội khác

Tuổi thọ trung b́nh của người dân Tây Ban Nha là 78,9 tuổi bằng với nước láng giềng là Pháp. Các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được cung cấp bởi cả chính phủ và hệ thống tư nhân. Trung b́nh 267 người có một bác sĩ . Chính phủ Tây Ban Nha rất chú trọng cung cấp tốt nhất các loại h́nh bảo hiểm như : Thất nghiệp, hưu trí, ốm đau thai sản, và các rủi ro khác...; ngoài ra c̣n có rất nhiều các quỹ cho nguời nghèo, hỗ trợ giáo dục mầm non, cũng như hỗ trợ hệ thống y tế tư nhân...

Tỷ lệ biết chữ ở Tây Ban Nha là 99,8% ; có hơn 30 trường đại học ( phần lớn là trường công lập ). Các trường đại học chính bao gồm ĐH Madrid, ĐH Bách khoa Madrid, ĐH Barcelona, ĐH Granada, ĐH Salamanca, ĐH Seville, ĐH Valencia...

Văn hóa


Văn học Tây Ban Nha là một trong những nền văn học có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Nhắc đến văn học Tây Ban Nha, người ta không thể không nhắc tới tác phẩm văn học kinh điển và được yêu thích nhất của đất nước này: tác phẩm Đôn Kihôtê của nhà văn Miguel de Cervantes Saavedra (1547-1616). Đôn Kihôtê là một trong những tiểu thuyết sớm nhất ở châu Âu thuộc thể loại chấm biếm, trào phúng. Tác phẩm nói về nhân vật chính Đôn Kihôtê bị hoang tưởng bởi những câu chuyện kiếm hiệp và những chuyến phiêu lưu kỳ cục, lố bịch của ông ta. Đây là một trong những tác phẩm văn học kinh điển được không chỉ người Tây Ban Nha mà cả thế giới yêu thích.

Tây Ban Nha đă từng có 5 nhà văn đoạt giải thưởng Nobel về văn học. Đó là José Echegaray y Eizaguirre (năm 1904), Jacinto Benavente y Martínez (năm 1922), Juan Ramón Jiménez (năm 1956), Vicente Aleixandre (năm 1977) và Camilo José Cela (năm 1989).

Âm nhạc


Đối với rất nhiều người, vũ điệu flamenco gần như đi liền với những nét văn hóa đặc sắc về âm nhạc của Tây Ban Nha. Chiếc đàn ghita hiện đại ngày nay được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới là một nhạc cụ có xuất xứ cũng từ đất nước này. Ngoài ra, Tây Ban Nha c̣n có một kho tàng âm nhạc dân gian đặc sắc với những bài hát dân ca của nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên ngày nay các h́nh thức nhạc trẻ như pop, rock và hip hop đang trở nên phổ biến.

Hội hoạ

Hội họa Tây Ban Nha là một thành phần không thể thiếu của hội họa châu Âu và có tầm ảnh hưởng rất lớn. Do sự đa dạng về lịch sử, địa lư, văn hóa, hội họa Tây Ban Nha cũng chịu ảnh hưởng của rất nhiều những nền hội họa khác nhau như Pháp, Italia. Đất nước này là quê hương của rất nhiều họa sĩ nổi tiếng toàn thế giới trong hai trường phái Baroque và hiện đại.

Trong thế kỉ 20, một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất toàn thế giới của Tây Ban Nha là danh họa Pablo Picasso (1881-1973). Cùng với Georges Braque, ông được coi là người đồng sáng lập của trường phái hội họa lập thể. Cũng không thể không nhắc tới Salvador Dalí (1904-1989), một họa sĩ lớn khác của Tây Ban Nha theo chủ nghĩa siêu thực. Ông c̣n là một nhà điêu khắc, nhiếp ảnh và sản xuất phim và từng đoạt giải Oscar với bộ phim hoạt h́nh Destiny. Năm 1982, ông được vua Tây Ban Nha Juan Carlos phong chức hầu tước và được trao tặng huân chương Isabella.

Thể thao

Đấu ḅ tót (được khởi nguồn từ thế kỉ 17) là một thể thao truyền thống của người Tây Ban Nha và nổi tiếng toàn thế giới bởi tính hấp dẫn và mạo hiểm của nó.

Ngày nay, môn thể thao phổ biến nhất ở Tây Ban Nha là bóng đá. La Liga của Tây Ban Nha được coi là một trong những giải đấu bóng đá chất lượng nhất trên thế giới với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng như Real Madrid, FC Barcelona hay Valencia CF. Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha đă từng 12 lần lọt vào ṿng chung kết và luôn vượt qua ṿng loại World Cup từ năm 1978. Tuy nhiên, thành tích tốt nhất của họ mới chỉ là xếp thứ tư tại World Cup 1950. Tại Giải vô địch bóng đá châu Âu, Tây Ban Nha vô địch năm 1964, đoạt ngôi á quân năm 1984 và mới đây nhất là chức vô địch Euro 2008 tại Áo và Thụy Sĩ.

Ngoài ra Tây Ban Nha cũng có rất nhiều các môn thể thao thế mạnh khác như golf, tennis, bơi lội, trượt tuyết, đua xe đạp... Từ khi tổ chức thành công Olympic 1992 tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đă được coi là một trong những cường quốc thể thao của thế giới.
C̣n nữa......

Marcus - August 19, 2008 01:59 AM (GMT)
Sau bài đầu tiên giới thiệu chung về đất nước Tây Ban Nha, hôm nay tôi sẽ giới thiệu sơ qua về thủ đô Madrid. Trung tâm văn hóa lớn nhất của Tây Ban Nha.

Nằm trên bán đảo Iberian của con sông Manzanares, đă từ lâu vẻ hào nhoáng lẫn nét cổ kính của Madrid, thành phố cao nhất châu Âu, luôn khiến những người đến đây đều phải trầm trồ.

Năm 852-886, quốc vương Ả Rập Mohamed I đă quyết định cho xây một pháo đài ở bờ bên trái của con sông Mazanares và đặt tên là "Majerit" (có nghĩa là ḍng nước chảy). Đó cũng là tên hiệu của thành phố Madrid ngày nay. Qua nhiều cuộc binh biến, vua Philip II quyết định dời đô từ Toledo sang Madrid và nơi đây trở thành thủ phủ của Tây Ban Nha vào năm 1561.
Đến đời vua Philip V và Fernando VII, Madrid thực sự có được vẻ hào nhoáng. Các vị vua lần lượt cho xây dựng hàng loạt công tŕnh kiến trúc và văn hoá có giá trị đến tận hôm nay.

Một ngày ở Madrid
Bạn hăy bắt đầu từ trung tâm thành phố với tâm điểm chính là Quảng trường Plaza Mayor. Toà nhà quốc hội, cung điện hoàng gia ngày nay vẫn là nơi ở của vương triều Tây Ban Nha. Cạnh đấy là thảm cây xanh ở Plaza de Oriente... Các quần thể này được xây dựng gần nhau nên bạn có thể yên tâm khám phá chúng bằng đôi chân của ḿnh.

Địa điểm thu hút đông đảo khách nhất, đó là ba kho báu vô giá về văn hoá của Tây Ban Nha nói riêng và thế giới nói chung: nhà trưng bày Paseo del Prado, Thyssen và Reina Sofia. Nơi duy nhất trên thế giới bạn có thể chiêm nghiệm các tuyệt tác của những danh họa nổi tiếng như Velazquez, Goya, Ribera, Bosch, Picasso..

Nhà trưng bày Prado.
Nằm trên đường Glorieta de Murllo là vườn bách thảo Botanical Garden. Bạn sẽ nghe những tên gọi Latinh ngộ nghĩnh được đặt cho hơn 30.000 loài thực vật khắp thế giới tụ hội về đây. Cách đó không xa là Công viên Retiro với 130 héc ta đất rừng, 15.000 loại cây chính là lá phổi xanh của ḥn đảo. Bạn hăy vào lối cổng để ch́m đắm trong màu xanh ngút ngàn của những tán cây gỗ lâu năm.

Madrid c̣n là xứ sở của nền văn hoá và thể thao, một trong những lễ hội tiêu biểu là arnival. Tham gia lễ hội này mọi người phải hoá trang sau những chiếc mặt nạ. Những đám rước thánh tổ chức hàng tuần, các lễ hội mùa thu và cả những điệu vũ Flamenco, âm thanh bập bùng của từng giai điệu đầm ấm sẽ làm bạn nhớ măi khi ghé vào những điểm ca nhạc tối hoặc đă từng có một đêm trắng ở Madrid.


Madrid at night.

Từ tháng 10 đến tháng 5 là giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha và tháng 5 cũng là mùa đấu ḅ tót. Nếu may mắn, bạn cũng có thể kiếm cho ḿnh chiếc vé vào sân vận động Bernabeu, chiêm ngưỡng những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của đội bóng hoàng gia Real Madrid thi đấu.

Không có bề dày lịch sử thăng trầm như Rome hay Paris, nhưng có thể nói, Madrid là một thành phố mà những mảng màu tối cổ cũng nhuốm sang phần tươi sáng và hiện đại. Nơi có bầu không khí lư tưởng cho công việc và một đời sống văn hoá dạt dào. Cao 700 mét so với mực nước biển, hội tụ tất cả những tinh hoa nhất của nhân loại, Madrid quả là thành phố quyến rũ nhất của Địa Trung Hải.
__________________

Marcus - August 19, 2008 02:00 AM (GMT)
Tiếp theo sẽ là giới thiệu về Quảng trường Cibeles, nơi mà các cầu thủ Madrid thường ăn mừng chức vô địch và cảm ơn nữ thần đă mang thành công tới cho đội bóng

quảng trường Cibeles (Plaza de Cibeles), nơi có những công tŕnh điêu khắc và đài phun nước nổi tiếng nhất Tây Ban Nha - một thời từng được coi là biểu tượng của Madrid - với tượng nữ thần Cibeles (thần đất trong thần thoại Hy Lạp) ngồi trên chiếc xe sư tử kéo. Ngay góc quảng trường Cibeles là Palacio de las Telecomunicaciones, một trong những bưu điện đẹp nhất thế giới.Quảng trường Cibeles cũng là nơi bắt đầu đại lộ lớn nhất Madrid - Paseo del Prado, nơi người dân Madrid nào cũng thích có mặt lúc chiều buông. Ở đây c̣n có "tam giác vàng nghệ thuật" với ba điện bảo tàng ở đẳng cấp thế giới: Thyssen - Bornemisza, Reina Sofia, El Prado. Thyssen - Bornemisza nổi tiếng với những bức tranh của nhiều nghệ sĩ châu Âu hàng đầu thế kỉ 13, trong đó có các danh tác của những tên tuổi lớn thời phục hưng và Baroque như: Titan, Caravagio, Sebastiano del Piombo, Ruben, Van Dyck, Rembrandt... không thể không kể đến bộ sưu tập phong phú các tác phẩm thuộc trường phái ấn tượng và biểu hiện mà với những cái tên lừng lẫy như Van Gogh, Moner, Renoir...
Hosted for free by zIFBoards