View Full Version: Truyện Ngắn Viết Về Thầy Cô

Lá Xanh > IT+Music+...vv..vv... > Truyện Ngắn Viết Về Thầy Cô


Title: Truyện Ngắn Viết Về Thầy Cô


laxanh - November 8, 2004 10:18 AM (GMT)
Thay Cho Lời Mở Đầu
"Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi, có hạt bụi nào rơi trên bục giảng, có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy ..." Với những năm tháng thầy cô đă không ngại khó khăn, th́ giờ, và sức khỏe để nuôi nấng, dạy dỗ chúng em nên người . Tóc của thầy cô cũng ḥa theo năm tháng, để đến một ngày chợt giật ḿnh cứ ngỡ những bụi phấn đă vô t́nh phủ trên ấy, hay thời gian đă vô t́nh thế ? Ngày xưa, thầy cô đă biến ḿnh thành những nhân vật trong truyện cổ tích thiệt là thơ mộng, có quả thị thơm cô Tấm ngoan hiền, với chú bé có đôi hài bảy dặm, hoàng tử đi t́m công chúa ... Ôi! những ngày xưa ấy chắc hẳn các bạn không ai có thể quên được, phải không? Rồi chúng em lớn dần theo năm tháng, qua những ḍng thơ quê hương ngọt ngào, chất phát của cô . Qua những bài đạo đức làm người của thầy, với những năm tháng bên thầy cô, chúng em đă nên người hữu dụng cho đất nước, nhưng chưa kịp ở bên thầy cô để được dạy dỗ, và đáp đền công ơn cao như trời biển, th́ chúng em đă phải mỗi người một hướng, một phương trời khác nhau, như đàn chim non chưa đủ lông cánh để bay ra một thế giới với nhiều cạm bẫy ŕnh rập. Nhưng thời gian có thể làm cho con người ta biết tự lập và trưởng thành nhiều hơn, và với hành trang của những năm tháng được nuôi dưỡng bằng t́nh thầy tṛ, chúng em không bao giờ quên ơn thầy cô .
Nhân ngày lễ nhà giáo Việt Nam lại về trên quê hương dấu yêu, chúng em dâng lên thầy cô những nén hương ḷng, với tất cả ḷng tri ân và sự tạ lỗi do một lần nào đó đă vô t́nh làm thầy cô buồn. Dù ở phương trời nào đi nữa, chúng em hứa sẽ luôn cố gắng làm một người hữu ích cho xă hội, để thầy cô và cả những người Việt sẽ không hổ danh là con rồng cháu tiên, phải không các bạn !

laxanh - November 8, 2004 10:20 AM (GMT)
Thầy Ơi!...
Con biết chúc thầy điều ǵ trong ngày lễ hôm nay ?
Con không muốn ca măi điệp khúc "Nhân ngày 20 tháng 11, chúng con xin kính chúc..." rồi tặng hoa, tặng quà, rồi reo ḥ bôm bốp vỗ tay . Thầy dạy chúng con đừng là cái máy .
Thầy dạy chúng con đừng ỷ lại . Hăy sống sao nên người! Hăy trung thực, hăy là ḿnh trước đă! Các em ơi, làm người thật không dễ! Lũ chúng con lắng nghe đứa khẽ cười, đứa thở dài, đứa buồn lặng lẽ.
Con biết chúc thầy điều ǵ trong ngày lễ hôm nay ?
Lũ chúng con mấy đứa nghe lời thầy ? Đứa nào lo chơi hơn lo học. Đứa nào đớn hèn, chạy chọt? Đứa nào đua đ̣i đánh mất chính ḿnh? Đứa nào thấy trời vẫn xanh?
Trời vẫn xanh mà đời nhiều sắc. Người ba buổi vật lộn kiếm từng đồng. Kẻ không ngủ hăm bốn trên hăm bốn giờ học hành tập luyện. Kẻ ngày đêm rong chơi quên phát triển cộng đồng...
Con biết chúc thầy điều ǵ trong ngày lễ hôm nay ?
Trên tay con vẫn là hoa là quà tặng. Con bước đến trước thầy đứng lặng. Chúng bạn giục: "Nói đi, nói ǵ đi". Con cúi mặt ấp úng: "Xin thầy tha lỗi cho chúng con!". Thầy cười hiền run run đặt tay lên vai con mắt đỏ. Không một tiếng reo cười . Không một tiếng vỗ tay . Không như những năm trước, chúng con lặng lẽ cúi đầu .
Hosted for free by zIFBoards